Bạn có nên hỏi mật khẩu wifi nhà hàng xóm?

Đăng bởi Bùi Hoàng Lan Ngày 22, Tháng Hai, 2016

Chuyện trong nhà:

Ở cái mảnh đất Đồng Hỷ, Thái Nguyên – thuộc vùng trung du miền miền núi quê tôi, việc các nhà có wifi là nhu cầu bình thường cũng chẳng khác trung tâm thành phố, thời gian gần đây có lẽ nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao các nhà mạng cũng đã tích hợp luôn thiết bị phát wifi vào modem, sóng wifi thấy nhiều nhan nhản, có lẽ sướng cũng chả kém như vào nội thành Hà Nội chục năm trước đây, tuy nhiên chẳng mấy ai muốn cho dùng ké wifi kể cả nhà tôi!

Tôi xin kể câu chuyện tại sao tôi ghét miễn phí wifi, ngày trước tôi làm việc dưới Hà Nội, tôi thuê trọ tại Kiều Mai (vì nơi đó tới Đại học Công nghiệp chỗ vợ tôi học không quá xa, mà lại yên tĩnh). Tôi cũng như bao thanh niên khác cũng yêu thích Công nghệ; máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ… ra cái nào mới là tôi cũng phải sắm cho mình một cái cũng như ai.. thậm chí có những đồ còn chưa về Việt Nam, Tôi thường nhờ bạn bè làm ở Nhật Bản mua hộ. Để phục vụ wifi cho nó (lúc đó chỗ tôi ở chưa có nhà nào phát wifi cả) tôi phải mò ra Trần Anh trên đường Láng sắm cái Router TP-Link về để hưởng thụ, nhưng sau 1 tuần cho mở wifi miễn phí thì tôi cũng phải đặt mật khẩu cho thằng cu em nó! Lý do như sau:

Ông Chủ nhà tôi trọ có nuôi 1 con chó, nhà xung quanh chỗ tôi trọ cũng toàn nhà cho sinh viên thuê trọ, nhà ít thì hai, ba phòng, nhà nhiều thì cũng trên chục phòng, cứ sáng và chiều các cụ sinh viên ấy chỉ phải học nửa ngày còn nửa ngày cứ đứng 2 bên đường ngoài ngõ để hứng wifi, Vợ chồng tôi lúc đó mới sinh cháu nhỏ, phòng tôi sát ngoài ngõ, cứ khi nào các thánh lượn lờ là con chó chết tiệt nó lại hót, làm con bé mất ngủ, Ông Bà chủ nhà lớn tuổi thấy chó sủa ra ngó thì thấy các cụ trẻ trâu đứng tụm năm tụm ba cười hí hố.. lúc đầu không hiểu chuyện gì thì chỉ nhắc khéo các trẻ trâu, sau vài ngày thấy ông ấy nhắc chúng nó cũng chẳng ích gì (vì chúng nó cãi cháu đứng ở ngoài đường chứ có đứng ở đất nhà ông đâu). Vậy là chỉ tội con chó bị quát vì cái tính thích cắn hóng, mình nghe cũng thấy oải!

Thậm chí nhiều thánh còn chửi tôi ngu khi không biết đặt mật khẩu wifi, xin thưa các thành là trình của tôi năm 2001; đã là thành viên diễn đàn hacker, đã biết tấn công đánh xập website thiên hạ, các thánh đừng ảo tưởng ai cũng a quy giống mình.

Gói cước tôi dùng là trọn gói của FPT lên băng thông chạy tẹt ga, các thánh tha hồ chặt chém, cười, văng tục, chửi bậy..

Bực mình vì tụi sửu nhi, cơn điên bốc hỏa đỉnh đầu, tôi tức mình đặt mật khẩu luôn cho em nó! Kết quả hôm sau bé ngủ ngon không khóc thét khi ngủ nữa, còn con chó cũng hết việc làm suốt ngày giờ chỉ có ăn với ngủ.

Tôi không phải người hẹp hòi, wifi có bật thì tôi cũng chả mất gì.. Lên nếu chúng nó đừng văng tục, chửi bậy.. con chó nó không hót, không phải để ông chủ cằn nhằn thì tôi vẫn để wifi miễn phí cho chúng nó chém gió!

Giờ chuyển về Thái Nguyên wifi nhà tôi vẫn mở, nhưng tôi cũng chẳng thèm đặt mật khẩu cho thiên hạ khỏi xin, vì tôi đã thiết lập địa chỉ truy nhập cho riêng từng thiết bị kết nối wifi rồi còn đâu mà đòi vào.

wifi

Hình minh họa

Chuyện thiên hạ:

Nhiều nhà họ đã cố tình đặt mật khẩu wifi, nhưng vẫn có những hàng xóm tốt bụng sang hỏi xin mật khẩu thế mới vãi (mọi người lên có lòng tự trọng, họ đã đặt mật khẩu wifi có nghĩa là họ đã ngầm thông báo; tôi không muốn cho bạn dùng ké).

Chi phí cho sài cả tháng cũng chỉ trên dưới 100k, thì đừng khiến bạn trở thành nguồn cơn khó chịu trong con mắt hàng xóm, đừng tự biến mình thành con người xấu cứ thản nhiên xài chùa wifi!

Trước khi hỏi mật khẩu wifi hãy tự hỏi mình: họ có nhu cầu sử dụng họ phải bỏ tiền túi ra để sử dụng, vậy tại sao họ phải mất tiền cho bạn sài ké?

Nguyễn Ngọc Trung

Để lại lời nhắn